31.10.2019
5 lí do khiến bất động sản Việt Nam thu hút giới đầu tư quốc tế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018 của Việt Nam tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở về đây. Với kết quả này, ông Vikram Kohli, Tổng Giám đốc, Khu vực Đông Nam Á, CBRE, đã khẳng định Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới.

Năm 2017 là thị trường chứng khoán có mức tăng điểm tốt nhất châu Á, năm 2018 là thị trường bán lẻ lớn thứ 2 trong khu vực Asean…, những thông tin lạc quan về kinh tế vĩ mô đã phần nào cho thấy hiệu quả trong quá trình hoạt động tại Việt Nam của nhiều nhà đầu tư ngoại. Bên cạnh đó, khi phần lớn những giao dịch M&A có giá trị lớn nửa đầu năm 2019 đều là các dự án bất động sản như việc CapitaLand hoàn tất mua lại Ascendas and Singbridge Pte. Ltd, Hòa Bình bán cổ phiếu cho Hyundai Elevator hay VinaCapital Ventures công bố đầu tư 4 triệu USD vào Rever – công ty công nghệ môi giới bất động sản cũng đã góp phần chứng thực việc những nhà đầu tư ngoại đang có định hướng đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Vậy, điều gì tạo nên sức hút hấp dẫn khối ngoại đầu tư vào bất động sản tại đây?

Phí tư vấn 0 đồng

Ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực, khách hàng phải trả phí tư vấn như Đài Loan, Hàn Quốc… để được các chuyên viên tư vấn cung cấp các dịch vụ tham quan, trải nghiệm, tư vấn bất động sản, đặc biệt đối với những dự án cao cấp. Tại Việt Nam, chỉ cần lựa chọn một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Khoản đầu tư thông minh

Trong khi Việt Nam chỉ mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở mức 0.03 đến tối đa 0.15%, hiện chưa đánh thuế vào nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất, thì tại Singapore, khi mua bất kỳ bất động sản nào, người dân sẽ phải chịu thuế suất ở mức 3%. Nếu mua bất động sản thứ hai trở lên, họ sẽ phải trả thêm 7%, và tiếp tục thêm 10% đối với bất động sản thứ 3. Con số này với người nước ngoài mua nhà ở Singapore sẽ là 15%.

Một so sánh khác, để sở hữu một bất động sản trong phân khúc cao cấp tại Đài Loan, khách hàng phải trả mức giá có thể lên cao đến gấp từ 8 đến 10 lần so với một sản phẩm tương đương ở TP. HCM, đồng thời còn phải trả tiền để mua chính những khu vực công cộng như diện tích hồ bơi, phòng cộng đồng, phòng gym… chiếm trung bình khoảng 30% tổng diện tích của dự án.

Tiềm năng gia tăng giá trị vững chắc

Với động lực to lớn là tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cùng tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh, Việt Nam nhanh chóng nổi lên như một tâm điểm mới với tiềm năng phát triển vững chắc trong dài hạn do phát triển đồng bộ hạ tầng, kinh tế, xã hội… Trong khi đó, theo báo cáo mới đây của CBRE, giá căn hộ cao cấp tại các thành phố lớn tại Việt Nam như TP.HCM đang ở mức trung bình 4.696 USD/m2, thấp hơn so với một số thành phố khác trong khu vực như Kuala Lumpur với mức trung bình 5.033 USD/m2, và hiện thấp hơn so với một căn hộ cùng phân khúc tại các thành phố phát triển tại Châu Á như mức trung bình 35.600 USD/m2 ở Hongkong.

5 lí do khiến bất động sản Việt Nam thu hút giới đầu tư quốc tế - Ảnh 1.

Sự kiện quảng bá dự án Alpha Hill giai đoạn 2, tháp B, được phát triển bởi Tập đoàn Bất động sản quốc tế Alpha King, tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 8/2019.

Hành lang pháp lý nới rộng

Theo quy định tại Luật nhà ở 2005, tổ chức cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê tại Việt Nam thì mới có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, Luật nhà ở 2014 đã mở rộng đối tượng là người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm nhà đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án, tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt…

Hội nhập và đạt chuẩn quốc tế trong Thiết kế – Thi công – Quản lí

Trên đà hội nhập quốc tế, các dự án bất động sản tại Việt Nam ngày càng chú trọng việc tuân thủ những quy định nghiêm ngặt chuẩn quốc tế, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu từ giới đầu tư trong và ngoài nước.

5 lí do khiến bất động sản Việt Nam thu hút giới đầu tư quốc tế - Ảnh 2.

Nhà mẫu Alpha Hill với thiết kế tinh tế, thoả mãn kỳ vọng của khách hàng, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, sử dụng chất liệu chuẩn Dynamic Luxury bảo chứng bởi các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Đơn cử Alpha Hill – một dự án tiêu biểu cho phân khúc cao cấp tại lõi trung tâm quận 1, TP. HCM. Đây là một trong những dự án hạng sang tại Việt Nam, áp dụng công nghệ BIM đảm bảo chất lượng xây dựng, đồng thời đảm bảo tính bền vững thông qua việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất như LEED (USA), BCA Green Mark (Singapore) hay tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy IFC & NFPA (USA). Quá trình lựa chọn các vật liệu xây dựng đắt đỏ đạt chuẩn quốc tế còn được chủ đầu tư chú trọng ở những lát cắt tinh tế nhất, như việc sử dụng kính Low-E cao cấp 8 lớp, ngăn 95% tia UV, cản 90% nhiệt, đảm bảo không gian ở luôn tràn ngập ánh sáng trong khi các cư dân nơi đây hoàn toàn được bảo vệ khỏi nhiệt và ánh nắng mặt trời. Cũng tại Alpha Hill, việc quản lí và vận hành được bảo chứng bởi CBRE – thương hiệu quản lí tài sản và vận hành cho thuê hàng đầu thế giới, đem đến sự an nhàn, thảnh thơi cùng cam kết về mức sinh lợi vô cùng hấp dẫn.

Nguồn: CafeF